Bí quyết lựa chọn nước hoa phù hợp cho mùa đông

Những tín đồ của mùi hương chắc hẳn đều biết rằng lựa chọn nước hoa không chỉ phù hợp với sở thích mà còn phải thích hợp với từng mùa trong năm. Bởi vì rất nhiều loại nước hoa có mùi thơm mát hay nồng nàn đặc trưng cho từng đặc điểm thời tiết.

Chú ý đến 3 tầng hương của nước hoa

Mỗi loại nước hoa có 3 tầng hương cơ bản. Nó bao gồm nốt hương đầu (top notes), nốt hương giữa (middle notes) và nốt hương cuối (base notes).
Hương đầu là hương bạn cảm nhận được ngay lập tức khi xịt nước hoa lên da thịt. Mùi của nó phổ biến là hương trái cây. Mùi hương rất nhẹ và dễ bay hơi. “Cuộc đời” của top notes sẽ chỉ tồn tại chừng 15 – 20 phút.
Hương giữa được coi là trái tim của nước hoa, bạn sẽ cảm nhận được tầng hương này sau khi các nốt đầu tiên mờ dần. Nước hoa Oải hương hay hương thảo, là những chất liệu phổ biến được dùng cho hương giữa.
Hương cuối là thứ hương thơm “đậm vị” nhất, lưu giữ lâu nhất trên cơ thể bạn. Nó hòa cùng chút hương còn lại của middle notes để tạo ra thứ mùi thơm lâu dài. Vì vậy, khi xem xét loại nước hoa nào phù hợp với mùa đông. Bạn cần chú ý nhất tới thông tin về mùi hương của nốt hương cuối. Bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của nhân viên tại quầy để biết được chi tiết. Nếu như base notes là các mùi như vani, gỗ đàn hương, hoắc hương và xạ hương thì đây là mùi hương bạn nên chọn để sử dụng vào thời tiết lạnh giá của mùa đông.

Mùa đông nên chọn nước hoa có mùi nồng nàn

Chúng ta thường mặc quần áo có chất liệu mỏng nhẹ, thông thoáng vào mùa xuân hay hè. Trong khi quần áo có chất liệu dày, nặng, ấm thì lại dành cho mùa đông. Theo cách thương tự, thì ta nên sử dụng nước hoa có mùi nhẹ nhàng khi thời tiết nóng bức và mùi mạnh hơn, nồng nàn hơn trong mùa giá rét.

Bởi vậy, bạn cần phải xem xét phần trăm tinh dầu của nước hoa. Chỉ số này là yếu tố quyết định độ mạnh của mùi hương và thời gian lưu hương của nước hoa.

Tỷ lệ tinh dầu trong các chai nước hoa được phân thành những nhóm sau:

  • Perfume extract (PE): Tinh dầu có độ đậm đặc cao, tỷ lệ tinh dầu từ 22 – 40%, thời gian lưu hương có thể tới 12h.
  • Eau de Parfum (EDP): Nước hoa có độ đậm đặc tương đối cao, tỷ lệ tinh dầu thấp hơn perfume extract, trong khoảng 12 – 20%, thời gian lưu hương 8 – 10h.
  • Eau de Toilette (EDT): Nước hoa có độ đậm đặc ở mức khá, tỷ lệ tinh dầu trung bình trong khoảng 5 – 12%, thời gian lưu hương 4 – 7h tùy loại.
  • Eau de Cologne (EDC): Tỷ lệ tinh dầu tương đối ít, chỉ trong khoảng từ 2 – 4%, thời gian lưu hương 3 – 4h tùy loại.
  • Eau Fraiche (È): Mức độ tinh dầu rất loãng, chỉ khoảng từ 1 – 3%, mùi hương nhanh phai rõ rệt, thời gian lưu hương chỉ khoảng 1 -3h.

Thông thường, vào ban ngày, mùi hương nhẹ nhàng và tươi mới sẽ phù hợp hơn. Do đó, các loại nước hoa EDT sẽ là phù hợp nhất. Thay vào đó, vào ban đêm, bạn cần mùi hương mãnh liệt hơn với % tinh dầu nhiều hơn, chẳng hạn như là nhóm nước hoa EDP. Nếu bạn vốn ưa thích mùi hương mạnh mẽ, lâu phai. Bạn có thể dùng nước hoa EDP cho cả ngày và đêm, bởi thời gian lưu hương của nó tương đối dài.

Nước hoa có mùi ngọt ngào cho mùa đông

Những mùi hương ngọt ngào có vẻ “quá sức” trong những tháng hè, thời tiết nóng bức, nhưng nó lại hoàn hảo trong thời tiết lạnh. Không có gì tuyệt hơn những mùi hương có vị giống với món tráng miệng như là vani, sô cô la, caramel, kẹo bông.

Lưu ý:

Nếu bạn xịt nước hoa lên cổ tay, đừng chà hai cổ tay vào nhau, vì đây là nguyên nhân hàng đầu hủy hoại các mùi hương

Có một thực tế là cùng một loại nước hoa nhưng mùi hương sẽ “hiển thị” khác nhau ở từng người. Điều này là do các thành phần hóa học trên da của mỗi người hoàn toàn khác biệt, nó phản ứng với thành phần của nước hoa tại ra những mùi hương không giống nhau. Vì thế, đừng chọn nước hoa nếu ai đó bảo với bạn rằng mùi đó rất tuyệt, chưa chắc nó đã phù hợp với bạn, hãy trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận nhé.

Scroll to Top